24 มี.ค. 19, 05:26 AM » ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


My Community
ผู้เขียน หัวข้อ: การ์ดจอ ตัวช่วยสำคัญของจอคอมพิวเตอร์ มีคุณประโยชน์กับคนใดบ้างมาดูกัน  (Read 10 times)

hakanmendoza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 44
    • ดูรายละเอียด
หากเอ่ยถึงการ์ดจอ หลายๆคนบางครั้งอาจจะพูดว่าเคยรับรู้คำๆนี้มาบ้าง แล้วก็พอทราบว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่างหนึ่ง แต่ว่าก็ยังไม่เคยรู้แน่ชัดว่ามีลักษณะเป็นยังไงและมีบทบาททำอะไร ต้องขอบอกเลยว่าอุปกรณ์อิเลคทรอนิคชิ้นเล็กๆชิ้นนี้ ปัจจุบันมีความสำคัญกับการใช้งานจอคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก แถมยังมีประโยชน์กับทั้งด้านการทำงานรวมทั้งชีวิตประจำวันด้านอื่นๆอีกด้วย ซึ่งไม่แปลกเลยว่าเมื่อจำต้องซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่สิ่งหนึ่งที่ต้องพิจารณาไม่แพ้สเปคต่างๆก็คือ การ์ดจอ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในจุดที่จะบ่งบอกถึงเกรดของเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องได้เลยทีเดียว


การ์ดจอ ส่วนประกอบสำคัญของคอมพิวเตอร์ที่ใครๆก็ควรต้องทำความรู้จัก


โดยอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชิ้นนี้ เรียกอีกอย่างหนึ่งก็คือ Graphic Card ซึ่งอุปกรณ์จำพวกนี้ก็เปรียบเสมือนตัวช่วยสร้างสีสันให้กับจอคอมพิวเตอร์ โดยมีลักษณะเป็นแผงวงจรที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง โดยมีหน้าที่สำหรับในการส่งข้อมูลไปยังหน้าจอคอมพิวเตอร์ แล้วก็บอกได้เลยว่า ยิ่งตัวการ์ดจอมีคุณภาพมากแค่ไหน ก็ยิ่งทำให้ภาพในจอชัดเจนเยอะขึ้นเรื่อยๆเพียงเท่านั้น โดยไม่เพียงแค่เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างสีสันให้หน้าจอ แต่ยังรวมไปถึงความเร็วของภาพที่อยู่บนจอด้วย ยิ่งใช้ของดีมีมาตรฐานเยอะแค่ไหน ก็ยิ่งช่วยให้ข้อมูลวิ่งเร็วขึ้นเท่านั้น โดยการมีการ์ดจอดีๆจะส่งผลต่อการใช้งานด้านไหนบ้างนั้น ตามไปดูกัน
1. ผู้ใช้งานทั่วๆไป

ไม่ใช่เพียงแค่คนทำงานทางเทคนิคแค่นั้น แต่รวมทั้งผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปก็ต่างอยากใช้การ์ดจอที่มีคุณภาพเช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าสำหรับในการใช้งานของผู้ใช้ทั่วๆไปหลายครั้งก็มีการจะต้องเปิดดูรูปภาพหรือวิดีโอต่างๆที่มีความละเอียดสูง ซึ่งยิ่งถ้าหากใช้ Graphic Card ที่มีคุณภาพมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยทำให้การใช้งานสามารถทำได้เร็วทันใจและก็มีคุณภาพเยอะขึ้นเท่านั้น ซึ่งผู้ใช้คนจำนวนไม่น้อยก็บางครั้งก็อาจจะจะต้องพบกับปัญหาคล้ายๆกันที่เวลาต้องเปิดภาพหรือวิดีโอนั้น พบว่าภาพขึ้นช้าและก็มีคุณภาพของภาพที่ไม่ดีนัก ซึ่งนั่นก็มีเหตุที่เกิดจากกราฟฟิคการ์ดที่อาจมีคุณภาพไม่ดี ซึ่งอาจจะส่งผลให้การใช้งานโดยรวมไม่มีประสิทธิภาพมากสักเท่าไหร่ค่ะ
2. ผู้ใช้งานด้านกราฟฟิค

แน่ๆว่าการใช้งานนั้น ถือเป็นสายตรงของผู้ที่ทำงานด้านกราฟฟิคเลยทีเดียว เนื่องจากว่าการทำงานด้านนี้ควรต้องใช้ความละเอียดในการดูภาพต่างๆและก็สีสันที่ขึ้นอยู่กับบนจอก็จำเป็นต้องไม่เพี้ยนไปจากภาพของแท้ด้วย ฉะนั้นการใช้อุปกรณ์ที่ไม่มีคุณภาพ หรือมีสเปคไม่สูงพอ ก็อาจจะก่อให้งานออกมาไม่มีคุณภาพและไม่เป็นไปเหมือนอย่างที่คิด แถมยังอาจจะเป็นผลให้ทำงานช้าลง แน่ๆว่าคงไม่มีคนทำงานกราฟฟิคที่มีสภาพการแข่งขันสูงจะยอมเสียงานไปเพราะเหตุว่าคอมพิวเตอร์ไม่ได้ประสิทธิภาพโดยเด็ดขาด
3. ผู้ใช้งานสายบันเทิง

ไม่เพียงแต่ในด้านของการใช้งานของผู้ที่ใช้งานทั่วๆไปที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อความบันเทิงนั้น นับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในการใช้เครื่องมือกราฟฟิกการ์ด เนื่องจากไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ดูคลิปต่างๆในคอมพิวเตอร์ ใครๆก็ต้องการดูภาพที่ชัดเพื่อความบันเทิงกันทั้งนั้น ยิ่งถ้าเป็นหนังเรื่องโปรดแต่ว่าจำต้องมานั่งดูหน้าจอที่มีคุณภาพต่ำก็ถือเป็นเรื่องที่เสียอารมณ์เอามากๆจึงเป็นเหตุผลที่ใครๆต่างก็ลงทุนกับเครื่องมือคอมพิวเตอร์เพื่อสนองความสุขของตนจ้ะ
4. ผู้ใช้งานสายเกม

สำหรับบางบุคคลอาจมองว่าการเล่นเกมนั้นเป็นเพียงเรื่องเล่นๆแต่สำหรับคนที่เป็นสายเกมเมอร์อย่างแท้จริงนั้น การเล่นเกมเปรียบได้กับชีวิตจิตใจเลยทีเดียว ยิ่งโปรแกรมเกมในตอนนี้นั้น ได้มีการดีไซน์ภาพและก็ลูกเล่นต่างๆให้มีความสมจริงสมจังมากยิ่งขึ้นจึงทำให้มีความละเอียดสูงมากๆ ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่าคอมพิวเตอร์และการ์ดจอก็ควรจะมีมาตรฐานซึ่งสามารถรองรับความละเอียดของเกมในระดับเดียวกันด้วย ซึ่งถ้าเกิดใครที่ใช้เครื่องที่มีกราฟฟิคสเปคไม่สูงพอนั้น จะพบว่านอกเหนือจากภาพจะออกมาไม่สวยงามชัดเจนเท่าที่ควร การเล่นเกมก็ยังมีความอืด ช้า และก็กระตุกเป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าไม่ทันใจคนเล่นเกมและก็อาจจะส่งผลให้อารมณ์ไม่ดีแทนที่จะได้เล่นเกมอย่างสนุก ด้วยเหตุนั้นกลุ่มสายเกมเมอร์จึงถือเป็นเป้าหมายหลักอีกกลุ่มหนึ่งของเหล่าบริษัทผลิตเครื่องมือคอมพิวเตอร์ประเภทนี้ ที่ไม่ว่าเช่นไรก็อยากได้เครื่องมือที่มีคุณภาพและก็สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างทันใจเพื่อความเพลิดเพลินแบบสุดๆ