22 ก.พ. 19, 13:11 PM » ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


My Community
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีใช้เครื่อง PC เพื่อยืดอายุการใช้แรงงาน  (Read 12 times)

hakanmendoza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 19
    • ดูรายละเอียด
เครื่องคอมพิวเตอร์จัดโต๊ะหรือ PC เป็นวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronic device) สำหรับจัดเก็บข้อมูล เราสามารถประสบพบเห็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้ทั่วๆไป อีกทั้งในที่ทำการ โรงเรียนหรือตามบ้าน เครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เป็นอุปกรณ์มีความประณีตบรรจงและละเอียดลออสำหรับในการใช้งานค่อนข้างจะสูง หากจะให้เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่เราใช้งานอยู่สามารถทำงานสำหรับการจัดเก็บข้อมูลได้อย่างยาวนาน พวกเราจึงควรใช้งานเครื่องให้ถูกต้องแล้วก็เหมาะสมด้วย เพราะว่าแม้เครื่องคอมพิวเตอร์เกิดปัญหาขึ้นมาโดยที่ไม่รู้จักล่วงหน้า ข้อมูลด้ามจับเก็บอยู่ข้างในเครื่องอาจมีการเสียหายหรือสูญหายไป ทำให้พวกเราจำต้องทำการบันทึกข้อมูลและก็จัดเรียงข้อมูลใหม่ทั้งปวง ถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่มาก ดังนั้นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาย่อมดีมากกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์หรือ PC อุปกณ์อิเล็กทรอนิกส์สุดจำเป็นสำหรับสำนักงาน

เคล็ดลับที่จะช่วยต่ออายุแล้วก็เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์มีดังนี้
Shut down ทุกครั้งข้างหลังเลือกใช้งาน เมื่อใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์เสร็จทุกคราว ควรจะทำปิดโปรแกรมทุกอย่างก่อนแล้วจึงกระทำ shut down เครื่อง ก่อนจะกระทำการตัดระบบไฟที่ส่งไปสู่เครื่อง อย่าทำปิดระบบไฟในขณะที่เครื่องยังเปิดโปรแกรมอยู่ เนื่องจากว่าการตัดไฟจะทำให้ฮาร์ดดิสก์ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการจัดเก็บข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC จะต้องหยุดการทำงานแบบเฉียบพลัน ทำให้ตัวฮาร์ดดิสก์มีอายุการใช้งานลดน้อยลงรวมทั้งข้อมูลที่อยู่ข้างในกำเนิดความเสื่อมโทรมได้ รวมทั้งเพื่อปกป้องการหยุดดำเนินงานทันทีทันใดของฮาร์ดดิสก์เพราะการขากกระแสไฟฟ้า ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือเปล่าตั้งอกตั้งใจ เช่น ไฟดับ ไฟตก จำเป็นที่จะต้องสตาร์ทเครื่องสำรองไฟสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง เพื่อช่วยสำรองไฟไว้ใช้ในกรณีเร่งด่วนที่ไฟดับ เครื่องสำรองไฟจะกระทำการจ่ายไฟเพื่อที่จะได้ให้พวกเรากระทำ shut down โปรแกรมได้นั่นเอง

สแกนไวรัสเป็นประจำ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานควรลงโปรพเอ็งรมสแกนเชื้อไวรัสไว้ด้วย เพื่อคุ้มครองไวรัสเข้ามาในเครื่องโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งเจ้าเชื้อไวรัสนี้จะเข้ามาทำลายและก็ดึงข้อมูลของพวกเราออกไปจากเครื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ควรมีโปรแกรมสแกนไวรัสชั้นดีลงไว้ เพื่อคุ้มครองข้อมูลด้านการเงินของเราไม่ให้รั่วไหลออกไป นอกเหนือจากโดนดูดข้อมูลไปแล้ว บางครั้งบางคราวเมื่อโดนเชื้อไวรัสหนักเข้าเครื่องจะไม่อาจจะใช้งานได้เลย จะต้องลบโปรแกรมรวมทั้งข้อมูลทั้งผองออกไปแล้วก็ทำลงโปรแกรมใหม่ทั้งปวงก็เลยจะสามารถใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

ลงโปรแกรมเท่าที่จำเป็น บางบุคคลใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ มีการลงโปรแกรมทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่อยากได้ไว้ในเครื่อง แม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานโปรแกรมดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น แล้วมีความคิดว่าถึงเวลาใช้จะได้มีไม่ต้องหา แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วการลงโปรแกรมลงเครื่อง PC มากจนเกินความจำเป็น จะไม่ส่งผลดีต่อเครื่องเป็นอย่างมาก เนื่องจากการเปิดเครื่องแต่ละครั้ง เครื่องจำเป็นต้องกระทำการประเมินผลโปรแกรมทุกโปรแกรมไว้รอการใช้แรงงาน หากว่าเราจะมิได้ใช้งานโปรแกรมก็ตามทีเครื่องจะต้องการการประเมินผลอยู่ดี ด้วยเหตุนี้ถ้าโปรแกรมใดที่เรามิได้ใช้งานก็ควรจะลบออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ไป จะช่วยต่ออายุการใช้งานเครื่องให้นานขึ้นอีกนับเป็นเวลาหลายปี

นอกจากการใช้งานเครื่องที่ถูกต้อง การดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ตั้งแต่ตำแหน่งการวางที่ควรอยู่ห่างจากฝาผนังขั้นต่ำหนึ่งฟุต เพราะว่าเวลาที่เครื่องดำเนินการจะเกิดความร้อนขึ้นที่แผงวงจรข้างในซีพียู แม้เราตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ใกล้กับฝาผนังเยอะเกินไปเครื่องจะระบายความร้อนได้ไม่ดี ทำให้แผงวงจรกำเนิดความร้อนสูงรวมทั้งมีการเผาไหม้ได้ และควรจะหมั่นทำความสะอาด ปัด เช็ดถูฝุ่นละอองออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์เสมอๆ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นผงบนแผ่นวงจร เพราะฝุ่นละอองจะเข้าไปขัดขวางการระบายความร้อนของแผ่นวงจรส่งผลให้เกิดการลัดวงจรที่แผง ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่สามารถที่จะใช้งานได้

นี่คือแนวทางการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ PC รวมทั้งการดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมและก็จำเป็นต้อง ดังนั้นควรทำการ Shut down เครื่องทุกหนถ้าเกิดปรารถนาปิดคอมพิวเตอร์ ควรจะลงโปรแกรมสแกนเชื้อไวรัสและก็กระทำสแกนเชื้อไวรัสอย่างสม่ำเสมอ สำหรับโปรแกรมที่ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ต้องเป็นโปรแกรมที่มีความจำเป็นและมีการใช้งานแค่นั้น โปรแกรมใดที่ไม่ได้ใช้งานควรจะลบทิ้งไป รวมทั้งอย่าลืมทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้าไปสร้างความย่ำแย่ให้กับแผงวงจรของเครื่องได้ เพียงเท่านี้เครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะแก่การใช้งานที่ช้านานขึ้นแล้ว