22 ก.พ. 19, 13:15 PM » ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


My Community
ผู้เขียน หัวข้อ: เซฟทีคัท นวัตกรรมเพื่อชีวิตที่ปลอดภัย  (Read 6 times)

elizabethchris352

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด
ขณะนี้ทุกครัวเรือนมีการใช้ไฟฟ้าตลอด 24 ชั่วโมง กระแสไฟฟ้าเป็นสิ่งที่มีคุณประโยชน์ต่อชีวิตผู้คนเป็นอย่างมาก ช่วยอำนวยความสะดวกทำให้ชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น ช่วยสร้างแสงสว่างในยามมืดมิด แต่ว่าไฟฟ้าที่มีคุณมากต่อชีวิตแต่ก็มีโทษมหันต์เช่นเดียวกัน เพราะเหตุว่าถ้าร่างกายของมนุษย์ได้รับกระแสไฟฟ้าเกิน 75 มิลลิแอมป์จะก่อให้หัวใจหยุดเต้นรวมทั้งเสียชีวิตได้ในที่สุด ฉะนั้นการใช้ไฟฟ้าที่ดีจำเป็นจะต้องมีการคุ้มครองป้องกันไม่ให้กระแสไฟฟ้ารั่วออกมาจากเครื่องมือและไหลเข้าสู่ร่างกายเป็นสิ่งที่ดีคราวสุด แม้กระนั้นกระแสไฟฟ้าไม่มีสีไม่มีกลิ่นเราไม่อาจจะรับรู้ได้ว่ามีไฟฟ้ามีการรั่วไหลอยู่ที่ไหน โดยเหตุนี้การติดตั้งเครื่องไม้เครื่องมือซึ่งสามารถวิเคราะห์การรั่วไหลรวมทั้งกระทำการตัดกระแสทันที่ที่ตรวจพบก็เลยเป็นแนวทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่สามารถปกป้องอันตรายจากกระแสไฟได้ วัสดุที่ช่วยตัดไฟฟ้าเมื่อมีการรั่วออกมาเรียกว่า "เครื่องตัดไฟรั่ว" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "Safe-T-Cut (เซฟทีคัท)" 
Safe-T-Cut (เซฟทีคัท) คือ เครื่องมือที่ทำหน้าที่ตัดกระแสไฟที่ผ่านไปสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อกระแสไฟฟ้ามีการรั่วออกมาจากอุปกรณ์ไฟฟ้า ทำให้ไม่มีกระแสไฟไม่สามารถที่จะไหล่เข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ จึงไม่มีกระแสไฟรั่วออกมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าว แม้กระนั้นเวลานี้ได้มีการปรับปรุงให้เครื่องตัดไฟรั่วให้สามารถทำการตัดไฟฟ้าที่เกิดความแปลกในกรณีอื่นได้ด้วย ดังเช่น กำเนิดไฟซ็อตหรือไฟฟ้าลัดวงจร กำเนิดไฟดูด ไฟเกิน เรียกว่าหากการเดินของไฟฟ้าภายในบ้านมีความผิดปกติ เป็น มีจำนวนไฟฟ้าที่จ่ายเข้าระบบกับจำนวนกระแสไฟฟ้าที่ออกจากระบบมีค่าแตกต่าง เครื่องตัดไฟรั่วก็จะทำการตัดการจ่ายไฟฟ้าโดยทันทีตัดกระแสไฟฟ้ารั่วไหลที่เป็นอันตรายต่อคุณ ด้วยเซฟทีคัท

ซึ่งข้อดีของเซฟทีคัทแบบนี้ มีดังต่อไปนี้

1. ตัดทันทีทันใจ

เครื่องตัดไฟรั่วสามารถตัดกระแสไฟฟ้าได้ด้านในระยะ 0.04-0.1 วินาที เรียกว่าข้างในทันทีที่มีการตรวจพบว่ากระแสไฟข้างในบ้านกำเนิดความไม่ปกติขึ้น เมื่อเครื่องกระทำการตัดกระแสไฟแล้ว เครื่องใช้ไฟฟ้าจะไม่มีกระแสไฟฟ้าผ่านก็เลยไม่มีกระไฟรั่วออกมาจากเครื่อง หรือปริมาณที่รั่วไหลออกมาก็เพียงเล็กน้อย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ที่ได้รับกระแสไฟฟ้าดังที่กล่าวมาข้างต้น เพราะว่าได้รับกระแสไฟฟ้าในจำนวนที่นิดหน่อยแค่นั้น

2. ช่วยประหยัดเงิน

เมื่อเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วลงสายดินถ้าเกิดไม่มีเครื่องตัดไฟรั่ว กระแสไฟฟ้าจะมีการจ่ายเข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้ารวมทั้งไหลลงดินอยู่ตลอดเวลาเสมือนว่าเครื่องดำเนินการตลอด ถึงแม้ว่าเราจะมิได้ใช้งานเครื่องก็ตาม ที่เป็นเช่นนั้นเนื่องด้วยมีกระแสไฟฟ้ามีการไหลลงดินผ่านทางสายดินอยู่เสมอนั่นเอง แม้ว่าการที่กระแสไฟฟ้าไหลลงดินจะไม่สร้างอันตรายให้กับผู้ใช้งาน แต่ว่าก็จะต้องสูญเสียกระแสไฟมากขึ้นจากปกติ ทำให้มีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับกระแสไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ฉะนั้นการตำหนิดตั้งเครื่องตัดไฟรั่วก็เลยช่วยประหยัดค่าไฟที่เกิดการสูญเสียไปกับกระแสไฟฟ้าที่รั่วออกไปได้นั่นเอง

3. ตั้งค่าความแตกต่างของกระแสไฟฟ้าได้

การที่เครื่องตัดไฟรั่วจะกระทำการตัดกระแสไฟฟ้าได้ก็เมื่อกระแสไฟฟ้าที่เข้าและก็กระแสไฟออกมีค่าไม่เหมือนกัน ซึ่งค่านี้สามารถระบุค่าได้เอง โดยเซฟทีคัทสามารถกระทำตั้งค่าความแตกต่างได้ตั้งแต่ 5 ไม่ลลิแอมป์จนสูงสุดที่ราวๆ 30 ไม่ลลิแอมแปร์ ซึ่งเป็นค่าที่นับได้ว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพไม่มาก ไม่ส่งผลถึงชีวิตถ้าหากได้รับกระแสไฟฟ้าในจำนวนดังที่กล่าวถึงมาแล้วในช่วงเวลาสั้นๆแต่ว่าในความเป็นจริงแล้วค่าสำหรับในการตั้งต้องเป็นอยู่ที่ราวๆ 5 -10 มิลลิแอมป์เท่านั้นไม่สมควรสูงยิ่งกว่านี้ถึงจะถือว่าดีเยี่ยมที่สุด ไม่เป็นอันตรายที่สุด เนื่องจากเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไม่ปกติเพียงนิดหน่อยเครื่องก็จะทำตัดไฟฟ้าทันที ก็เลยลดความเสี่ยงที่กระแสไฟจะไหลไปสู่ตัวเราหรือสร้างประกายไฟจนนำไปสู่ไฟเผาได้

เครื่องมือเซฟทีคัทเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยรักษาชีวิตและก็ทรัพย์สินของพวกเราจากไฟฟ้าได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับการจัดตั้งเครื่องไม้เครื่องมือควรจะเลือกใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่ตามมาตรฐานของกระทรวงอุตสาหกรรม และทำติดตั้งเครื่องมือตามคำแนะนำหรือติดตั้งโดยช่างผู้ที่มีความชำนาญการเพื่อที่รูปแบบการทำงานของเครื่องจะได้มีประสิทธิภาพสูงสุด สำหรับการติดตั้งเซฟหนคัทสามารถจัดตั้งได้ทั้งๆที่ Main Breaker ของตัวบ้านเพื่อตัดไฟทั้งยังบ้านเมื่อเกิดความผิดปกติของกระแสไฟฟ้า หรือจะติดตั้งที่ Breaker ของเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละจำพวกก็ได้ เพื่อที่เราจะได้ทราบโดยทันทีว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ตัวนี้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบกระแสไฟฟ้ามีไฟรั่วเกิดขึ้นจะได้กระทำซ่อมแซมได้อย่างถูกจุด ไม่ต้องไล่หาว่าจุดใดที่เกิดไฟรั่วหรือไฟช๊อตจนถึงเป็นเหตุให้เครื่องตัดไฟรั่วทำตัดไฟนั่นเอง