22 ก.พ. 19, 12:06 PM » ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


My Community
ผู้เขียน หัวข้อ: ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ ลู่ทางใหม่ของการใช้งานแบบคุ้ม  (Read 6 times)

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 21
    • ดูรายละเอียด
กล่าวถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง พวกเรายังคงอยู่กันที่เรื่องของไม้ค่ะ ซึ่งวันนี้จะเป็นเรื่องของไม้อัดที่เราคุ้นหูคุ้นหน้าคุ้นหน้ากันเป็นอย่างดีแน่นอนค่ะว่าไม้อัดเป็นอุปกรณ์ที่พวกเรารู้จักกันมานานและก็นิยมใช้สำหรับการนำมาเป็นองค์ประกอบต่างๆของการสร้างบ้านสร้างอาคารหรือ ใช้ในงานขึ้นแบบส่วนประกอบต่างๆ เนื่องจากว่าไม้อัดเป็นไม้ที่ค่อนข้างจะหาง่ายราคาไม่แพง และก็น้ำหนักค่อยถ้าหากเทียบกับวัสดุอื่นๆกับการใช้งานนั่นเองค่ะโดยเหตุนั้นแล้วเอ่ยถึงไม้อัด ก็นับว่าเป็นสิ่งของที่มีนานัปการต้นแบบโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมัยหลังๆค่ะมีการทำไม้อัดจากต้นกล้วย หรือไม้อัดประเภทต่างๆ เช่นไม้อัดฉาบฟิล์มถ่ายรูป ไม้อัดดำ เป็นต้น เพื่อตอบปัญหากับการใช้งาน ซึ่งวันนี้จ้ะพวกเราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของไม้อัดเคลือบฟิล์มดำนั่นเองค่ะ


ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ อุปกรณ์ราคาถูกที่เหมาะกับการก่อสร้าง

ก่อนจะกล่าวถึงไม้อัดฉาบฟิล์มถ่ายรูปดำ ขอย้อนกลับไปที่คำว่าไม้อัดกันสักหน่อยนึงจ้ะ เพื่อให้เข้าใจง่ายขอเรียกไม้อัดจำพวกนี้ว่าไม้อัดธรรมดาจ้ะ อุปกรณ์ชนิดนี้เป็นอุปกรณ์ชนิดไม้อัดในรุ่นแรกๆที่ทำจากไม้หลายๆชนิดหรือเรียกว่าการรวมไม้หลายๆจำพวกเข้าด้วยกัน หรือ บางครั้งอาจจะเป็นไม้ประเภท เดียวกัน ก็ได้จ้ะ โดยขั้นตอนการทำจะทำการตัดทุ่นไม้ขนาใหญ่หรือว่าตัดไม้ชนิดนั้นๆ ให้มีความยาวเท่าที่เราปรารถนาจ้ะหลังจากนั้นจะกระทำกลึงปากท่อนซุงหรือเรียกว่าฟันปากซ่อนไม้ใหญ่ให้ได้แผ่นไม้เป็นแผ่นบางๆ โดยที่มีความหนาตั้งแต่ 1 ถึง 4 mm หลังจากนั้นนำแผ่นไม้เหล่านั้นค่ะมาอาจติดกันโดยใช้กาวเป็นตัวประสานโดยทำให้ไม้แต่ละแผ่นมีแนวเศษไม้ตั้งฉากกัน และก็แผ่นไม้เหล่านั้นก็จะถูกอบแห้งในเตาอบค่ะโดยทั่วไปแล้วไม้อัดจะมีขนาดกว้าง 4 ฟุตยาว 8 ฟุต มีความหนาตั้งแต่ 4 6 8 10 15 และก็ 20 mm เลยทีเดียว
รวมทั้งด้วยแนวทางการผลิตดังที่ว่ามาจ้ะทำให้ไม้อัดมีคุณลักษณะที่แข็งแรงมีความทนทานสูงและก็มีความคงตัวไม่ยืดไม่หดและก็ไม่แตกง่ายสามารถตอกตะปูหรือใช้ตะปูเกลียว หมู่ใกล้ขอบแผ่นได้เลยทีเดียว ยิ่งกว่านั้นพวกเรายังสามารถใช้งานได้ง่ายด้วยการตัดด้วยเลื่อยๆรวมทั้งยังฉลุลายได้ง่ายโดยที่ไม้อัดจะไม่มีการแตกหักเลยล่ะค่ะนอกจากนั้นแล้วยังสามารถโค้งงอได้โดยที่ไม้อัดไม่ฉีกไม่หักไม่แตกอีกด้วยและที่สำคัญจ้ะยังคงใช้เป็นฉนวนสำหรับเพื่อการกันความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมรวมทั้งที่เห็นบางๆแบบนี้นะคะยังสามารถรับน้ำหนักเจริญในอัตราที่สูงกว่าไม้ธรรมดา หรือไม้หนาบางจำพวก อีกด้วยล่ะจ้ะ
ด้วยคุณลักษณะมากไม่น้อยเลยทีเดียวขนาดนี้จ้ะก็เลยเป็นที่นิยมประยุกต์ใช้เป็นโครงในการหล่อเสาคอนกรีต สำหรับการก่อสร้างและยังคงใช้เป็นองค์ประกอบของเครื่องเรือนต่างๆไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะชุดโซฟาและฯลฯแล้วก็ยังใช้เป็นองค์ประกอบกล่องไม้ใช้สำหรับรองพื้นที่นอนหรือเตียงรวมทั้งทำฝาผนังรวมถึงฝ้าเพดานต่างๆอีกด้วยล่ะค่ะ
มาถึงไม้อัดเคลือบฟิล์มถ่ายรูปดำที่พวกเราเกริ่นกันไปช่วงแรกกันบ้างค่ะว่าด้วยเรื่องของไม้อัด ที่มีความแข็งแรงแข็งแรงขนาดนั้นแล้วในส่วนของไม้อัดประเภทเคลือบฟิล์มถ่ายรูปดำยังเป็นประเภทที่เรียกว่ามีคงทนถาวรมากยิ่งกว่าไม้อัดธรรมดาซะอีก แล้วก็ที่สำคัญราคาสูงกว่ากันไม่มากมายเลยล่ะจ้ะ
ไม้อัดฉาบฟิล์มดำเป็นการนำไม้อัดที่เป็นแผ่นบางๆค่ะมาอัดกาวดังเช่นไม้อัดทั่วๆไปแต่ว่าจะมีการเคลือบผิวหน้าด้วยฟิล์ม phenolic สีดำ ซึ่งซิมตัวนี้จะมีคุณสมบัติแวววาวน้ำซึมผ่านได้ยากมากจ้ะก็เลยทำให้มีความแข็งแรงแล้วก็ทนมากยิ่งกว่าไม้อัดปกติทั่วๆไปยิ่งกว่านั้นแล้วยังสามารถแกะแบบออกได้ง่ายอีกด้วยและที่สำคัญจ้ะยังสามารถใช้ได้ซ้ำหลายๆครั้งในระหว่างที่ไม้อัดตัวทั่วไปใช้งานได้เพียงครั้งเดียวก็จำเป็นต้องทิ้งเป็นเศษไม้แล้วล่ะค่ะ
และด้วยความที่มีคุณสมบัติแข็งแรงล้นหลามขนาดนี้ จึงนิยมเอามาหล่อตอบแทนไม้กระดานเหมาะสำหรับงานหล่อที่มีพื้นที่กว้างโดยเฉพาะนิยมทำเป็นไม้ในแบบการก่อสร้าง แบบเทคอนกรีตพื้นฝาผนัง ท้องคาน ข้างคาน พื้นต่างๆรวมถึงตอม่อ และก็ฯลฯ นับๆดูแล้วก็เรียกว่าใช้ในงานหนักทั้งนั้น นอกจากนั้นแล้ว ค่าใช้สอยในการว่าจ้างขึ้นแบบไม้อัดฟิล์มถ่ายรูปดำยังถูกกว่าไม้อัดโดยธรรมดา ที่สำคัญจ้ะ ภายหลังการถอดแบบหล่อ โดยใช้ไม้อัดฟิล์มดำเรายังจะได้ผิวคอนกรีตที่เรียบกว่าธรรมดาและยังสามารถช่วยต่ออายุ ของงานที่ได้มากกว่าการใช้ไม้ บอร์ดหรือว่าไม้อัดแบบทั่วไปอีกด้วยทำให้ไม้อัดฟิล์มดำกลายเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคปัจจุบันนี้เลยแล้วจ้ะ