22 ก.พ. 19, 12:55 PM » ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


My Community
ผู้เขียน หัวข้อ: External Harddisk เป็นอย่างไร  (Read 5 times)

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 21
    • ดูรายละเอียด
External Harddisk เป็นอย่างไร
« เมื่อ: ก.พ. 08, 2019, 02:28 AM »
External Harddisk เป็น เครื่องมือเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์ซึ่งสามารถพกพาหรือนำประจำตัวไปยังสถานที่ต่างๆโดยใช้ Harddisk ชนิดนี้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้านนอกนั่นเอง รวมทั้งสำหรับ Harddisk จำพวกนี้เป็นการนำ Harddisk ที่อยู่ในคอมมาใส่ลงในกล่องรวมทั้งจะมีแผงควบคุมการทำงานด้วย ส่วนชนิดของ Harddisk ที่จะเอามาติดตั้งนั่นจำเป็นจะต้องเลือกให้ตรงกับจำพวกของกล่อง ซึ่งจะมีกล่องอยู่ 2 แบบ คือ IDE แล้วก็ SATA และในปัจจุบันเหมือนจะมีตัวอื่นเพิ่มเข้ามา เพื่อเป็นตัวเลือกให้ท่านนั้นได้เลือกซื้อ เพราะว่าบางคนก็มีปัญหาที่ว่าจะเลือกซื้อ External Harddisk ยี่ห้อไหนดี

 
External Harddisk อุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์สำหรับพกพาที่ใช้สะดวกสบาย


ส่วน harddisk นั้นจะมี 2 ชนิดคือ แบบ PC กับ แบบ notebook สำหรับแบบ PC เป็นราคาแพงถูกในปริมาตรที่เท่ากัน แต่ว่าก็มีขนาดใหญ่ เหมาะสมกับการใช้งานอยู่กับที่ แม้กระนั้นถ้าหากเป็นแบบ notebook จะมีขนาดเล็กนำเอาสะดวก แต่ราคาจะแพงกว่าแบบ PC ในความจุที่เท่ากัน

การเลือกซื้อ External Harddisk นั้น ควรพิจารณาถึงเรื่องปริมาตรไว้ก่อน คือมีขนาดปริมาตรตั้งแต่500 GB จนกระทั่ง 2 TB โดยควรคิดว่าจะบันทึกข้อมูลอะไรบ้าง ต้องเลือกที่คุ้มและก็อดออมงบด้วย แล้วก็ Harddisk ควรจะรองรับการทำงานได้ทั้งยังพอร์ต 2.0 และ 3.0 แม้กระนั้นโดยมากจะเลือกแบบ 3.0 กันแล้ว ด้วยเหตุว่าทำให้ถ่ายโอนข้อมูลได้สะดวกเพิ่มขึ้น อย่าลืมตรวจเช็คเพราะ ฮาร์ดดิสก์ที่จะซื้อนั้นใช้กับระบบปฏิบัติการอะไรบ้าง จะได้เลือกได้อย่างถูกต้อง และที่สำคัญอย่าลืมคิดถึงยี่ห้อที่จะซื้อด้วย โดย ควรศึกษาคุณลักษณะที่อยากในเว็บหรือสืบค้นข้อมูลก่อน เพื่อประกอบการตกลงใจในการเลือกซื้อและอย่าลืมพิจารณาการรับรองผลิตภัณฑ์ให้ถี่ถ้วนด้วย เพราะว่าหากมีปัญหาจะสามารถส่งเคลมหรือเปลี่ยนตัวใหม่ก็ได้ แต่ว่าในบางครั้งหากจะต้องรอนานมากๆก็คงจะซื้อยี่ห้ออื่นๆไปเลย มิเช่นนั้นจะไม่ทันต่อการใช้งาน และอาจจะก่อให้รำคาญใจมากกว่า

เราสามารถใช้ Harddisk จำพวกนี้ มาเสริมปริมาตรในการเก็บข้อมูล แล้วก็หากคอมของคุณเริ่มช้าลงแล้ว เราก็สามารถย้ายข้อมูลมาไว้ภายในนี้ได้ หรือบางบุคคลที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบ 32 bit แม้กระนั้นอยากใช้ โปรแกรมแบบ 64 bit ก็สามารถใช้ฮาร์ดดิสก์ตัวนี้ได้ โดยให้โปรแกรมแบบ 64 bit รัน บน External Harddisk แทน เท่านี้คุณก็สามารถใช้ โปรแกรมแบบ 64 bit ได้แล้ว โดยไม่ต้องซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่

จะเห็นได้ว่า Harddisk แบบงี้มีประโยชน์กับเราในแง่ของการเก็บข้อมูลรวมทั้งทำให้เราสามารถจัดแจงข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนับว่าเป็นเครื่องมือไอทีอีกตัวหนึ่งที่คุณต้องมีไว้ ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดคุณนั้นต้องการพกวัสดุอุปกรณ์ซึ่งสามารถเก็บหรือบันทึกข้อมูลได้มากและรวดเร็วทันใจล่ะก็ ตัวฮาร์ดดิสก์ตัวนี้คือตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย แต่ว่ายิ่งคุณเลือกที่มีปริมาตรมากมาย ราคาก็จะยิ่งแพงมากมาย คุณควรคิดถึงการใช้งานเป็นหลักว่า คุณอยากได้นำไปบันทึกงานอะไร ถ้าหากเป็นงานที่จำต้องใช้พื้นที่มากมาย ดังเช่นว่าไฟล์หนัง ไฟล์เพลงหรือรูปภาพขนาดใหญ่ ก็ควรจะเลือกทีมีปริมาตรมากไว้ก่อน แต่ว่าควรจะมีไฟล์คราวอยากถ่ายโอนจำนวนไม่ใช่น้อยหน่อยนะจะได้คุ้มกับการลงทุนนั่นเอง

การเลือกจะเลือกซื้อ External Harddisk แบรนด์ไหนดี นั้นขึ้นอยู่กับงบประมาณที่คุณมีอยู่ เนื่องจากว่าถ้าหากคุณนั้นตั้งงบไว้สูง คุณอาจจะเลือกทีมีความจุสูง และมีคุณภาพดีขนาดไหนก็ได้ และก็ยังจำต้องพิจารณาจากต้นสายปลายเหตุหลายๆอย่างด้วย อย่างเช่น ถ้าเกิดคุณนั้นเดินทางบ่อยๆคงจะใช้แบบ Notebook ด้วยเหตุว่าสามารถโยกย้ายได้สะดวก แต่ว่าอาจมีราคาสูงไปสักหน่อยเมื่อเทียบกับอีกแบบหนึ่ง รวมทั้งที่สำคัญถ้าหากคุณนั้นมีแบรนด์ที่คุณอยากซื้อในใจแล้ว คุณจะต้องเปรียบเทียบราคาด้วย ว่าร้านไหนถูกร้านไหนแพงกว่ากัน แล้วก็ร้านที่คุณตัดสินใจซื้อนั้นเป็นร้านค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานหรือไม่ ถ้าเลือกร้านที่ไม่ดีอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อประสิทธิภาพของ harddisk ได้ ด้วยเหตุดังกล่าวจึงควรเลือกซื้อกับร้านที่มีคุณภาพจึงจะยอดเยี่ยม และช่วยรับรองให้คุณได้ว่า คุณจะได้ harddisk ของดีแล้วก็ใช้งานได้จริง มีอายุการใช้แรงงานที่ช้านาน และก็นอกเหนือจากการที่จะศึกษาวิธีการใช้งานที่ถูกต้องแล้ว จะต้องรู้จักกรรมวิธีการรักษาด้วย เพื่อคงจะสมรรถนะในการใช้งานของ harddisk ได้ต่อไปอีกด้วย งั้นพวกเราไปซื้อไว้สักอันดียิ่งกว่า