22 ก.พ. 19, 12:05 PM » ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


My Community
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักกับ Power supply  (Read 6 times)

visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 12
    • ดูรายละเอียด
ทำความรู้จักกับ Power supply
« เมื่อ: ก.พ. 06, 2019, 03:40 AM »
เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นมากในตอนนี้ ทั้งยังใช้สำหรับการบันทึกข้อมูลเล่นเกมส์ สืบค้นข้อมูลหรือใช้สำหรับติดต่อสื่อสาร ดูเหมือนจะทุกบ้านจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ขั้นต่ำหนึ่งตัว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สบาย ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์ประกอบด้วยเครื่องมือหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น ฮาร์ดดิสก์Mainboard ฟล็อบปี้ดิสก์ CPU พัดลม การ์ดแสดงผล แรม ฟล็อปปี้ดิสก์ ไดรฟ์สำหรับอ่านข้อมูลที่ได้มาจากแผ่นซีดีหรือแผ่นดีวีดี รวมทั้งพาวเวอร์ซัพพลายเป็นต้น ซึ่งส่วนที่ทำหน้าเริ่มต้นสำหรับการดำเนินการของเครื่องคอมพิวเตอร์ คือ พาวเวอร์ซัพพลาย (Power supply)Power Supply อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์Power supply เป็น อุปกรณ์ ชิ้นหนึ่งที่ประกอบอยู่ในซีพียูของเครื่องคอมพิวเตอร์ มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีเท่าเงิน เป็นอุปกรณ์ ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องควรจะมี ซึ่งข้างในมีวัสดุอุปกรณ์ดังนี้

- ช่องทางเข้าของกระแสไฟฟ้ากระแสลับ ที่ส่วนนี้จะมีช่องสำหรับเสียบสายไฟจากด้านนอกเข้าสู่ภายนเครื่องพาวเวอร์ซัพพลาย

- ฟิวส์ (Fuse) มีหน้าที่สำหรับการตัดกระแสไฟที่เข้ามาเกินความอยากของเครื่อง ดังเช่นว่า ในเรื่องที่กำเนิดฟ้าผ่า ไฟซ้อตหรือไฟเกินจากไฟฟ้าภายนอก ฟิวส์จะทำหน้าที่คุ้มครองไม่ให้กระแสไฟฟ้าที่เกินนั้นเข้าไปด้านในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายได้ เพื่อปกป้องความเสียหายที่เกิดขึ้นเมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับกระแสไฟฟ้ามากเกินไปนั่นเอง

- วงจรกรองแรงกดดัน ปฏิบัติหน้าที่รักษาระดับแรงกดดันไฟฟ้าที่ไปสู่เครื่องให้มีแรงกดดันที่คงเดิมไม่สูงเกินไป เพราะหากแรงดันไฟฟ้าไปสู่วงจรไฟฟ้าข้างในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายจะมีผลให้วงจรด้านในเครื่องกำเนิดความเสื่อมโทรมได้

-ภาคเรคติไฟเออร์ (Rectifier) ทำหน้าที่แปลงกระแสไฟฟ้าสลับที่ได้รับจากภายนอกให้เปลี่ยนเป็นไฟกระแสตรง

- หม้อแปลงไฟฟ้า ปฏิบัติภารกิจ ลดแรงกดดันของไฟฟ้ากระแสตรงที่ไดรับจากภาคเรคติไฟเออร์ให้มีค่าลดลงตามสิ่งที่ต้องการสำหรับการใช้งานของเครื่องมือ

- วงจรควบคุม เป็นอุปกรณ์ ที่ปฏิบัติหน้าที่ ควบคุมการจ่ายพลังงานไปให้กับวัสดุอุปกรณ์ ต่างๆข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์

- พัดลม ปฏิบัติหน้าที่ระบายความร้อนที่เกิดขึ้นภายใน Power supply เพื่อคุ้มครองช็อตหรือการลัดวงจรของแผ่นวงจรด้านในนั่นเอง จำนวนพัดลมมีตั้งแม้กระนั้น 1-3 ตัว ขึ้นอยู่กับกำลังของเครื่องยิ่งมีกำลังไฟมากมายก็ควรจะมีพัดลมติดเพื่อระบายความร้อนได้มากนั่นเอง พาวเวอร์ซัพพลายจะทำจัดตั้งไว้ที่มุมบนด้านหลังสุดของเคส รวมทั้งเชื่อมต่อกับกระแสไฟจากภายนอกไปสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ ต่อหน้าที่ของพาวเวอร์ซัพพลายมีดังนี้
แปลงกระแสไฟ เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละประเภทแต่ละชิ้นจะมีการใช้กระแสไฟฟ้าแบบกระแสตรงแค่นั้น แต่กระแสไฟตามบ้านเรือนจะเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ โดยเหตุนี้เราจึงจำต้องกระทำแปลงกระสกระแสไฟฟ้าก่อนจึงจะสามารถนำไปใช้งานกับวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ก็เลยต้องอาศัย Power supply มาปฏิบัติหน้าที่แปลงกระแสไฟฟ้าสลับตามบ้านที่มีความแรง 220 โวลล์ให้กลายเป็นไฟกระแสตรงในการใช้งานกับวัสดุอุปกรณ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง

ปฏิบัติหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าไปสู่เครื่องมือ เมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับไฟฟ้าจากด้านนอกจะกระทำการแปลงกระแสไฟเป็นไฟฟ้ากระแสสลับแล้ว ขั้นตอนถัดมาเครื่อง Power supply จะกระทำการลดแรงดันไฟฟ้าจากที่มีค่าสูงให้น้อยลงเรื่อยๆจนเหลือตรงที่มีขนาดความแรงตั้งแต่ 3.3 โวลล์ 5.0 โวลล์และก็ 12 โวลล์ สำหรับในการใช้งานเครื่องมือ อิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์รวมทั้งมอเตอร์ของพัดลมกับตัวอ่านดิสก์รวมทั้งไดร์ตามลำดับ รวมทั้งจะกระทำการจ่ายไฟฟ้าไปยังวัสดุอุปกรณ์ที่อยู่ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จะเห็นว่าพาวเวอร์ซัพพลายมีความหมายไม่น้อยเลยสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุว่าถ้าหากอุปกรณ์ชิ้นนี้มีการดำเนินงานที่ไม่ดีเหมือนปกติ ทำให้มีการส่งกระแสไฟไปยังองค์ประกอบข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่บ่อยนักหรือมีการส่งขนาดกระแสไฟฟ้าที่สูงหรือน้อยกว่าเครื่องมือชิ้นนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้งาน ย่อมทำให้อุปกรณ์ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเสียหายได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่สักเครื่องหรือปรารถนา Power supply ตัวใหม่มาตอบแทนตัวเก่าที่เสียหายไปก็ควรที่จะทำการเลือกมีขนาด 400 วัตต์ขึ้นไป เพราะเหตุว่ายิ่งความจุของเครื่องจ่ายสูงก็จะสามารถกระทำการจ่ายกระแสไฟให้กับอุปกรณ์ได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่มีอาการกระแสไฟฟ้ากระตุกที่จะทำให้เครื่องมือข้างในกำเนิดความช็อตได้ เพื่อที่รูปแบบการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์จะได้มีคุณภาพสูงสุดและแก่การใช้ของวัสดุอุปกรณ์ภายในแต่ละชิ้นจะแก่การใช้งานที่ช้านานขึ้นด้วย