22 ก.พ. 19, 13:13 PM » ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


My Community
ผู้เขียน หัวข้อ: Scanner ผู้ช่วยจัดเก็บอัจฉริยะ  (Read 7 times)

svetlanajaney

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด
Scanner ผู้ช่วยจัดเก็บอัจฉริยะ
« เมื่อ: ก.พ. 06, 2019, 02:16 AM »
scanner คือ เครื่องมือที่ปฏิบัติหน้าที่ในการเปลี่ยนแปลงข้อมูลต้นฉบับ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ หนังสือ ภาพวาดให้กลายมาเป็นข้อมูลดิจิตอลซึ่งสามารถรักษาไว้ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือวัสดุอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอื่นได้ ทำให้สามารถจัดเก็บข้อมูลได้มากและไม่หายไปตามระยะเวลา โดยเหตุนี้เครื่องสแกนก็เลยจัดเป็นผู้ช่วยสำหรับเพื่อการเก็บรักษาข้อมูลที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดประเภทหนึ่ง เครื่องสแกนที่นำมาใช้งานมีตั้งแต่ว่าเครื่องขนาดเล็กแบบมือถือจนถึงเครื่องขนาดใหญ่ที่ใช้ในห้องสมุดหรือองค์การสำหรับในการสแกนข้อมูลให้อยู่ในรูปดิจิตอลเครื่อง Scanner อุปกรณ์ที่เป็นตัวช่วยสำหรับจัดเก็บข้อมูลที่จำเป็นสำหรับเอกสารของคุณ 

ข้อดีของการใช้งานเครื่องสแกนเป็นตัวช่วยสำหรับการจัดเก็บข้อมูล มีดังนี้
- ไม่เสียหายตามยุคสมัย เอกสารข้อมูล หนังสือ รูปถ่าย ภาพวาด ทุกๆอย่างสำนักงานบันทึกลงบนกระดาษจะมีการสลายตัวไปตามระยะเวลา เพราะเหตุว่ากระดาษเป็นสิ่งของที่มีสามารถสลายตัวได้ตามธรรมชาติ บางครั้งหนังสือที่มีข้อมูลอันทรงคุณค่า เต็มไปด้วยความจำทางประวัติศาสตร์จะต้องถูกลืมหายไป เพราะตัวหนังสือหรือภาพถ่ายเกิดการเลือนหายไปไป ซึ่งเมื่อข้อมูลพวกนี้สูญหายไป พวกเราไม่สามารถที่จะกระทำการย้อนเวลาเพื่อหาเรื่องจริงที่เกิดขึ้นได้ ด้วยเหตุดังกล่าวเพื่อลดการหายของข้อมูลที่มีอยู่ให้อยู่ในรูปของดิจิตอลก็จะสามารถกระทำการรักษาข้อมูลดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นให้แน่ชัดราวกับใหม่ได้แล้ว ซึ่งการเปลี่ยนข้อมูลในความจริงให้กลายเป็นข้อมูลดิจิตอลด้วย scanner นับเป็นหนทางที่ช่วยรักษาข้อมูลที่มีความจำเป็นให้คงอยู่ไม่มีการสูญหายไปตามกาลเวลาได้ดีที่สุด

- ไม่เปลืองพื้นที่สำหรับเพื่อการจัดเก็บ การจัดเก็บเอกสารในลักษณะรูปเล่มจำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการเก็บที่สูงมากมาย ยิ่งมีข้อมูลมากเท่าไหร่ พื้นที่สำหรับการจัดเก็บก็จำต้องเพิ่มขึ้นตามปริมาณเอกสารที่ต้องจัดเก็บ แม้กระนั้นการจัดเก็บข้อมูลด้วยการใช้ Scanner สำหรับการสแกนข้อมูลให้อยู่ในรูปดิจิตอลจะช่วยลดพื้นที่สำหรับในการจัดเก็บให้น้อยลงได้มาก เพราะขนาดหน่วยความจำของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ปฏิบัติหน้าที่สำหรับการจัดเก็บข้อมูลนั้นจะไม่ใหญ่ขึ้นตามปริมาณข้อมูลที่มากขึ้น ยังคงใช้พื้นที่สำหรับเพื่อการตั้งวางเครื่องเหมือนเดิมแม้ว่าจะมีข้อมูลมากขึ้นก็ตาม จึงช่วยลดพื้นที่ในการจัดเก็บเอกสารได้อย่างดีเยี่ยม

- ค้นหาง่าย เมื่อมีเอกสารมากมาย การดึงเอกสารมาใช้งานก็เป็นเรื่องที่ยากด้วยด้วยเหมือนกัน เนื่องจากกว่าจะค้นหาเอกสารที่อยากได้พบจำเป็นต้องใช้เวลาสำหรับการเดินหา แต่ว่าถ้าจัดเก็บข้อมูลด้วยการใช้เครื่อง Scanner ทำสแกนเอกสารและกระทำจัดเก็บข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว ข้างในคอมพิวเตอร์จะมีระบบประมวลผลที่ทำหน้าจัดข้อมูลอย่างมีระบบระเบียบ ทำให้เมื่ออยากได้ใช้งานสามารถกระทำการดึงข้อมูลออกมาใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับการค้นหาเอกสารที่เจาะจงข้อมูลกล่าวไว้ ซึ่งบางเวลาการค้นหาเอกสารที่มากมายจำเป็นต้องใช้เวลานานกว่าจะเจอเอกสารที่อยากได้

- เก็บได้นาน ข้อมูลดิจิตอลเป็นข้อมูลที่ไม่มีการหายไปจากเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างไม่ต้องสงสัย ถ้าเกิดเราไม่ทำลบข้อมูลดังที่กล่าวมาข้างต้นออกจากเครื่อง ทำให้ข้อมูลที่มีอยู่สามารถกระทำเก็บรักษาไว้ได้นานเท่าที่อยากได้ โดยเหตุนี้เมื่อต้องการดึงข้อมูลย้อนไปเพื่อทำสถิติในการพัฒนาหน่วยงานหรือองค์กรจึงมีข้อมูลที่ถูกต้อง จึงวางวิถีทางในการพัฒนาในอนาคตได้จากสถิติดังที่กล่าวมาแล้ว

- ลดค่าใช้จ่าย การจัดเก็บข้อมูลบนเอกสารต้องใช้ทรัพยากรกระดาษเยอะๆ ก็เลยมีค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการซื้อกระดาษเพื่อมาใช้งานเพิ่มมากขึ้น แต่ว่าถ้าหากมีการจัดเก็บข้อมูลในรูปดิจิตอล ปริมาณการใช้กระดาษจึงน้อยลง ทำให้ค่าครองชีพสำหรับในการซื้อกระดาษเพื่อนำมาจัดเก็บเอกสารได้จำนวนไม่ใช่น้อย

- ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อไม่จำเป็นต้องใช้กระดาษ หมึก สีหรือสารเคมีสำหรับในการบันทึกข้อมูล นอกเหนือจากการที่จะช่วยทุ่นค่าใช้จ่ายได้แล้ว ยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่ประยุกต์ใช้ในการผลิตกระดาษ หมึก สีและสารเคมีอีกด้วย

Scanner จึงจัดเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยจัดเก็บเอกสาร ด้วยการเปลี่ยนข้อมูลจริงให้เป็นข้อมูลดิจิตอลที่สามารถจัดเก็บได้เป็นระยะนาน ใช้พื้นที่น้อย ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย ใช้งานได้ง่าย โดยเหตุนั้นในโลกช่วงปัจจุบันที่คนทั่วไปให้ความเอาใจใส่กับการอ่านหนังสือหรือข้อมูลในโซเซียลที่เป็นข้อมูลดิจิตอลมากขึ้นเรื่อยๆ การใช้งานเครื่องสแกนเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่มีอยู่เป็นข้อมูลดิจิตอลเราก็สามารถเก็บความรู้และก็ถ่ายทอดความรู้ให้กับคนทั่วไปได้อย่างทั่วถึงไม่ว่าจะอยู่ที่แห่งใดบนโลกนี้ก็สามารถส่งข้อมูลได้ในทันทีทันใด และข้อมูลก็ยังคงอยู่ยาวนานไม่สูญหายไปตามเวลาอีกด้วย