22 ก.พ. 19, 12:07 PM » ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


My Community
ผู้เขียน หัวข้อ: ถังแก๊สปตท. มีข้อควรจะรู้อย่างไรบ้าง  (Read 7 times)

visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 12
    • ดูรายละเอียด
ถ้าหากว่าจะให้เอ่ยถึงถังแก๊สหุงต้มแน่นอนว่าส่วนใหญ่จะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. ซึ่งเป็นรุ่นหรือแบรนด์ที่เรียกว่าเป็นที่นิยมมากพอควรแม้กระนั้นอย่างที่พูดว่าถังแก๊ส ปตท. พวกนี้เป็นวัตถุไวไฟที่มีความอันตรายมากพอควร โดยเหตุนี้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวิธีการใช้งาน การเลือกขนาดให้เหมาะสม และก็ข้อควรจะรู้ต่างๆอีกเยอะแยะก็ถือได้ว่าเรื่องสำคัญที่ชี้แนะว่าให้ทำความเข้าใจกันตั้งแต่เบื้องต้น ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าเกิดต้องการที่จะรู้แล้วเราก็จะรอช้ากันอยู่เพราะเหตุไรมาเริ่มกันเลยดีกว่าไหม 


ถังแก๊สปตท. ที่ใครๆ ก็เลือกใช้งาน
1. ปริมาตร

สำหรับถังแก๊ส ปตท. พวกเราจะมองเห็นเลยว่ามีความจุที่นานัปการ โดยแต่ละความจุก็จะมีความแตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่แล้วหากว่าเลือกใช้กับบ้านที่มีคนไม่มากมายหรือไม่ค่อยได้ทำกับข้าวบ่อยๆอาจจะเลือกเป็นแบบ 15 กก. ซึ่งถ้าว่ามีความประพฤติการประกอบอาหารน้อยก็บางทีก็อาจจะช่วยยืดระยะเวลาได้อีกนาน แต่หากว่าเป็นขนาดปริมาตรที่ 7 กิโลลงไป ในส่วนนี้บางครั้งก็อาจจะจำเป็นต้องเปลี่ยนกันเสมอๆหรือหากว่าเป็นขนาด 48 กก.อันนี้จะนับได้ว่าเป็นขนาดที่ใหญ่มากที่สุด แล้วก็โดยมากนั้นชอบใช้สำหรับกรุ๊ปที่จะจำเป็นต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารหรือเบเกอรี่ ดังนั้นหากว่าคนไหนมีการประกอบธุรกิจเบเกอรี่เล็กๆอยู่ในบ้านก็บางครั้งก็อาจจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. แบบ 48 กก.ก็ได้
แต่ว่าจุดสำคัญคือในเรื่องเกี่ยวกับการเลือกขนาดปริมาตรได้สมควรไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องเกี่ยวกับการประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ยังสามารถที่จะช่วยในการคุ้มครองปกป้องการเสี่ยงที่จะมีต้นเหตุจากการใช้แรงงานที่ไม่สมดุลกับขนาดความจุที่มี


 
2. สภาพภายนอก

ไม่ใช่แค่เรื่องเกี่ยวกับการเลือกขนาดความจุในส่วนของสภาพด้านนอกก็เป็นสิ่งจำเป็น ในส่วนนี้ชี้แนะว่าควรจะที่จะมีการตรวจตราไม่ว่าจะเป็นรอยรั่วหรืออาจจะมีข้อผิดพลาดจากการสร้างหรือการใช้แรงงานมาก่อนหน้านี้ ฉะนั้นวิธีสำหรับการตรวจทานเป็นใช้น้ำสบู่ลูบไปตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือใดๆ โดยถ้าเกิดบริเวณไหนที่ลูบไปแล้วเกิดมีฟองสบู่ผุดขึ้นมามีความหมายว่าในบริเวณนั้นจะเป็นบริเวณที่เกิดรอยรั่วหรือรูรั่ว ภายหลังจากเจอรอยรั่วหรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็ส่งกลับร้านค้า

แต่ทั้งนี้ทางที่ดีบางทีอาจจะต้องมองสัญลักษณ์การันตีมาตรฐานที่มีการระบุวันเดือนปีของการตรวจชี้แนะว่าครั้งล่าสุดไม่ควรเกิน 5 ปีขึ้นไป ซึ่งในส่วนนี้สามารถที่จะเช็คได้บนตัวถังแก๊ส และไม่ใช่แค่เพียงรอยรั่วเพียงแค่นั้นยังจำเป็นต้องตรวจดูรอยบุ๋ม การบวม หรือแม้แต่จนถึงการเป็นสนิมที่เกิดขึ้นแถวๆหัววาล์ว ซึ่งบางทีอาจจะเป็นความเสี่ยงที่กระตุ้นให้เกิดการพัง

3. สถานที่วาง

และเว้นแต่เรื่องที่กล่าวไปทั้งสิ้นพื้นฐาน ในส่วนของสถานที่วางก็เป็นส่วนสำคัญ แนะนำว่าควรจะเลือกวางบนพื้นที่ที่มีความมั่นคงและยั่งยืน ผิวเป็นแบบเรียบไม่ขรุขระ เพื่อเป็นการปกป้องการล้มและนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการพังของตัวถังก๊าซ ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่จะกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการปะทุได้ แล้วก็นอกจากนี้ควรจะที่จะทำให้รอบๆนั้นเตียนแล้วก็มีอากาศระบายได้ดี ติดตั้งให้ห่างจากเตาแก๊สพอเหมาะพอควร เพื่อเป็นการคุ้มครองหรือทางที่เหมาะสมที่สุดสถานที่วางแนะนำว่าควรที่จะจะต้องมีการย้ายที่ออกง่ายไม่มีการบังแนวทางในการเข้าออก

โดยจะตั้งใจแค่เพียงในสถานที่วางถังก๊าซเพียงอย่างเดียวเป็นไปไม่ได้ อีกสิ่งที่จำเป็นคือสายนำแก๊ซ เสนอแนะว่าให้เลือกติดตั้งให้สูงยิ่งกว่าเตาแก๊สพอสมควรไม่ให้อยู่ใกล้กับรอบๆที่จ่ายไฟ เพราะเหตุว่าอาจจะเป็นผลให้ตัวสายที่เป็นพลาสติกมีการละลายรวมทั้งทำให้ความร้อนพบกับก๊าซส่งผลทำให้มีการเกิดการปะทุได้ง่าย ซึ่งถือเป็นเรื่องอันตราย

ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วจากที่แนะนำมาทั้งผอง 3 ข้อถือได้ว่าเรื่องหลักๆสำหรับเพื่อการใช้งานถังแก๊ส ปตท. ให้ปลอดภัยและก็ลดการเสี่ยงที่จะมีอันตรายได้มาก และไม่เพียงเท่านั้นสิ่งจำเป็นสูงที่สุดก็คือการวิเคราะห์คุณภาพก่อนจะเอามาจัดตั้ง ส่วนใหญ่มักจะดูเพียงตาเปล่า แต่ว่าอย่างที่เสนอแนะไปแล้วว่ามีวิธีในเรื่องเกี่ยวกับการตรวจตราที่จะช่วยคุ้มครองป้องกันก๊าซรั่ว ด้วยเหตุนั้นแล้วเสนอแนะเลยว่าในตอนแรกที่ได้ถังแก๊ส ปตท. มาให้ตรวจตราเป็นลำดับแรกๆนั่นเอง