22 ก.พ. 19, 17:17 PM » ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


My Community
ผู้เขียน หัวข้อ: มีความรู้ดีๆมาฝากเกี่ยวกับการยื่นวีซ่า  (Read 55 times)

info

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
    • ดูรายละเอียด
การเตรียมตัวในการยื่นวีซ่า
ในการเดินทางไปต่างประเทศนั้นเราต้องวางแผนเรื่องระยะเวลาตั้งแต่ การเตรียมเอกสาร การยื่นวีซ่า และการเดินทางให้ดี เพราะยิ่งเราเดินทางหลายโซนหลายประเทศ ยิ่งต้องใช้เวลานานขึ้น เพราะฉะนั้นะเรามาเตรียมตัวกันเถอะคะ
1.ระยะเวลาในการเตรียมเอกสาร
- หนังสือเดินทาง ที่ต้องมีอายุอย่างน้อย 3 – 6 เดือน(แล้วแต่ประเทศที่ยื่นขอวีซ่า) ก่อนยื่น
- รูปถ่าย โดยจะต้องเห็นหน้าชัดเจน ห้ามใส่แว่นตา ต้องเห็นใบหน้าและหู รวมทั้งคิ้ว  พื้นหลังสีอ่อน จะต้องถ่ายภายใน 3-6 เดือนที่ผ่านมา (ขึ้นอยู่กับประเทศที่ยื่นขอ)
- สำเนาบัตรประชาชน และ สำเนาทะเบียนบ้าน แล้วแต่ว่าสถานทูตจะขอเอกสาร 2 อย่างนี้มั้ย
- เอกสารรับรองการทำงาน หรือ เอกสารรับรองสถานภาพนักศึกษา  เพื่อแสดงให้เห็นว่าเรามีภาระที่ต้องกลับมารับผิดชอบอยู่ที่เมืองไทย
- สเตจเม้นย้อนหลัง 6 เดือน หรือ เอกสารที่โชว์ทางการเงิน  เพื่อแสดงให้สถานทูตเห็นว่าเรามีการเงินที่จะ Support ตลอดระยะเวลาการท่องเที่ยวได้
- ใบจองตั๋วเครื่อง และใบจองที่พัก เท่านั้น ไม่ได้ให้เราจ่ายเงิน ซื้อตั๋วเครื่องบิน หรือจ่ายเงินค่าโรงแรมที่พักเลย เพราะถ้าทางสถานทูต อนุมัติวีซ่าให้ไม่ทัน วันที่เราต้องการเดินทาง หรือปฏิเสธการให้วีซ่ากับเรา เท่ากับว่า เราต้องเสียเงินค่าตั๋วเครื่องบิน และ ค่าโรงแรมไปฟรีๆ ซึ่งทางสถานทูต จะไม่รับผิดชอบ ใดๆทั้งสิ้น เพราะสถานทูตได้แจ้งล่วงหน้าไว้แล้ว
- แผนการเดินทาง เผื่อสถานทูตจะได้ทราบว่าเรามีความต้องการอยู่นานแค่ไหน และในกรณีที่ เข้า – ออก หลายประเทศ จะได้ชี้แจงให้สถานทูตเห็นว่าเราจะเดินทางไปที่ใดบ้าง
2.ระยะเวลาในขอคิวการยื่นวีซ่า
   โดยแต่ละสถานทูตนั้นการนัดหมายเพื่อเข้าไปยื่นเอกสารมีทั้งการทำนัดหมายผ่านระบบออนไลน์ หรือสามารถ Walk in เข้าไปได้เลย การยื่นเอกสารนั้นบางสถานทูตสามารถยื่นแทนผู้เดินทางได้ แต่บางประเทศต้องให้ผู้เดินทางไปยื่นเองเท่านั้นเพราะจะมีการเก็บอัตลักษณ์บุคคล โดยที่ระยะเวลาในการพิจารณาวีซ่านั้นจะอยู่ที่อย่างน้อย 15 วันทำการ (ไม่นับเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดในเทศกาลต่างๆ) เมื่อยื่นเอกสารเรียบร้อยแล้วก็รอ และรอเท่านั้น
3.ระยะเวลาเมื่อวีซ่าได้รับการอนุมัติ
   เมื่อวีซ่าอนุมัติแล้ว ก็ดำเนินการชำระค่าโรงแรมและตั๋วเครื่องบิน รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ และเดินทางออกโลกกว้างไปหาประสบการณ์ใหม่ๆได้เลย